Cần có biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết hơn đối với những kẻ xuyên tạc

LTS: Chỉ trong hai ngày (9 và 10-1), sau khi Báo Quân đội nhân dân đăng bài viết “Nghiêm trị những hành vi vi phạm đạo lý và pháp lý”, tòa soạn nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, thư điện tử gửi về bày tỏ quan điểm và sự bức xúc trước những hành vi phi nhân tính của một số phần tử cơ hội dựng chuyện, nói xấu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội trên mạng xã hội thời gian qua.

>Một số biện pháp nâng cao đạo đức nhà giáo trong các Nhà trường Quân đội hiện nay
>“Toàn quốc kháng chiến”-Sự lựa chọn tất yếu trong lịch sử dựng nước và giữ của dân tộc Việt Nam
>Xử lý kịp thời những kẻ xuyên tạc, bịa đặt
>Làm thất bại âm mưu phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng sau Hội nghị Trung ương 4
>Nghiêm trị những hành vi vi phạm đạo lý và pháp lý
>Nhà luật sư bị ném sơn: Sao phải “loa làng” trên RFA ?
>Để đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng được bảo đảm
>Phòng, chống thông tin xấu độc, sai trái, xuyên tạc, bịa đặt trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá trong Quân đội
>Nhận diện âm mưu thủ đoạn của chiến lược “Diễn biến hòa bình” trong giai đoạn hiện nay
>“Gần 30 năm chiến tranh Nam – Bắc, nguyên nhân vì sao? ” (kỳ 2)
>Không nghiêm trị ai cũng muốn làm “dân oan”

Trên số ra hôm nay, Báo Quân đội nhân dân tiếp tục trích đăng ý kiến của một số cán bộ, đảng viên và nhân dân thể hiện thái độ của mình xung quanh vấn đề nêu trên.

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Trưởng ban Bảo vệ Chính trị nội bộ, nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương:

Phải thực thi “pháp trị” nghiêm minh

Những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện không ít thông tin bịa đặt, bôi nhọ, hạ thấp uy tín một số đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, quân đội, trong đó có những thông tin bịa đặt hết sức trắng trợn, trơ trẽn xúc phạm danh dự, uy tín của cán bộ. Đây thực sự không chỉ là một luận điệu, hành vi bỉ ổi, vô đạo đức của những kẻ tung tin bịa đặt để xúc phạm danh dự cá nhân các đồng chí lãnh đạo và gia đình, mà còn nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ Đảng với quân đội, quân đội với nhân dân, của các thế lực thù địch. Những thông tin này nếu còn tiếp diễn sẽ gây ảnh hưởng rất lớn cho đất nước, cho dân tộc. Theo tôi, để đập tan những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của những kẻ cơ hội, những kẻ tiểu nhân, cách tốt nhất là cần công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống để mọi người dân được biết. Thực tế, người dân chân chính lo lắng, quan tâm đến sức khỏe của đồng chí Phùng Quang Thanh, bởi ông là một vị Đại tướng uy tín, một tấm gương chiến đấu dũng cảm, một cán bộ tận tụy, cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng, một Anh hùng LLVT nhân dân… Đó là điều đương nhiên. Khi thông tin trong nhân dân không được giải đáp, khi chúng ta không cấm được dư luận, còn thế lực thù địch thì không ngừng tuyên truyền bằng nhiều cách thì công khai thông tin, định hướng xã hội trên báo chí là thượng sách. Đất nước chúng ta hiện có hàng trăm tờ báo, chúng ta phải giành thế chủ động hơn nữa, báo chí tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền để những nội dung bịa đặt, xuyên tạc của những kẻ cơ hội bị lật tẩy, không thể xúc phạm tới cá nhân, gia đình các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội; không thể ảnh hưởng tới uy tín của Đảng, quân đội; gây nên sự hiểu lầm trong một bộ phận nhân dân, nhất là lớp trẻ.

 

Tôi rất yêu thích những bài viết trong chuyên mục “Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình” của Báo Quân đội nhân dân bởi sự sắc sảo, thuyết phục trong từng câu chữ. Tôi cũng rất đồng tình với nội dung bài viết “Nghiêm trị những hành vi vi phạm đạo đức và pháp lý” được đăng trên Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 9-1. Trong ba “trị” là “đức trị, dân trị, pháp trị” thì chỉ có “pháp trị” thật nghiêm minh đối với những kẻ vu khống, xuyên tạc, bịa đặt, những phần tử cơ hội chỉ vì mục đích cá nhân mà đi ngược lại lợi ích chung của dân tộc, mới là thích đáng…

KIM DUNG (ghi)

Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Đoàn Sinh Hưởng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4:

Mỗi người dân cần có trách nhiệm đấu tranh

Thời gian vừa qua, một số phần tử chống đối Đảng, Nhà nước lợi dụng các trang mạng xã hội loan truyền không ít thông tin bịa đặt, xuyên tạc sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đời tư một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội. Dụng ý của những phần tử cơ hội là nhằm tạo dư luận xấu để hạ uy tín cán bộ; gây xói mòn niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và quân đội ta.

Với thủ đoạn hết sức xảo quyệt và đê hèn, các thế lực thù địch lập ra hàng trăm trang web, sử dụng nhiều tài khoản facebook để thu thập, bịa đặt, nhào nặn, trộn lẫn thông tin thật-giả, cắt ghép hình ảnh, tán phát, thu hút sự hiếu kỳ của người xem, người đọc, nhất là giới trẻ. Đặc biệt, chúng lợi dụng những khó khăn của đất nước, những vụ việc tiêu cực, những vấn đề bức xúc của nhân dân; lợi dụng cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí… để bịa đặt thông tin, tổ chức lực lượng tham gia bình luận, lập lờ trắng-đen, gây hoài nghi nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phá hoại an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã bắt giữ, xử lý theo quy định của pháp luật đối với nhiều trường hợp sử dụng mạng xã hội đưa thông tin xuyên tạc. Việc làm đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân về cách xử lý kiên quyết, đúng người, đúng tội của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, tôi cho rằng, thời gian tới, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn, kiên quyết hơn trong xử lý những kẻ cố tình lợi dụng mạng xã hội để xuyên tạc, bôi xấu, xúc phạm danh dự tập thể, cá nhân. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các cấp cũng cần chủ động cung cấp kịp thời cho người dân những kiến thức cần thiết, những thông tin định hướng để mỗi người tự sàng lọc, loại bỏ những thông tin lệch lạc, xấu độc gây nhiễu loạn, tác động không tốt đến xã hội. Đảng ta là đảng cầm quyền. Thực tiễn lịch sử cách mạng đã minh chứng: Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm, thể hiện nghĩa vụ của mình góp phần bảo vệ và xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; đồng thời sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật. Đặc biệt, trong điều kiện thông tin bùng nổ như hiện nay, từng người cần tỉnh táo để phân biệt đúng-sai, tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng.

ĐỨC THỊNH (ghi)

Ông Lê Quang Bất, Phó bí thư Đảng ủy xã Ea Tul, huyện Cư M’gar (tỉnh Đắc Lắc):

Chủ động thông tin để kịp thời định hướng dư luận 

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện không ít hình ảnh, video clip liên quan đến đời tư một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội. Thực tiễn qua kiểm chứng, chúng tôi nhận thấy đây đều là các thông tin bịa đặt, xuyên tạc, vi phạm pháp luật nghiêm trọng; thể hiện rõ mưu đồ xấu xa của những kẻ bán rẻ lương tâm, nhân phẩm của mình. Các thông tin bịa đặt xuất hiện trên một số trang mạng xã hội làm cho nhiều người nhầm tưởng, gây sự hoài nghi, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

Nhận thức được tính nguy hại của những thông tin xấu độc, nên ở địa phương chúng tôi, cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên liên hệ với cơ quan chức năng để thẩm định tính chính xác của thông tin. Sau khi có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời thông báo cho nhân dân trên địa bàn biết được tính xác thực của thông tin. Đối với những thông tin bịa đặt, chính quyền các cấp định hướng cụ thể để người dân không chia sẻ, tán phát, gây dư luận không tốt. Cùng với sử dụng hệ thống truyền thanh, chính quyền địa phương còn chỉ đạo đoàn thanh niên sử dụng facebook để định hướng thông tin. Thực sự, việc sử dụng facebook đã phát huy tác dụng rất hiệu quả, bảo đảm thông tin nhanh, định hướng kịp thời, nhất là đối với lớp trẻ. Ngoài ra, đối với lớp trẻ, những người sử dụng mạng xã hội nhiều nhất, các tổ chức đoàn còn chủ động cung cấp những địa chỉ các trang mạng phản động, có âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước để mỗi người biết và không truy cập, không chia sẻ thông tin, không tham gia bình luận…

Từ kinh nghiệm của địa phương, để nhân dân không bị kẻ xấu lợi dụng, các cơ quan chức năng, trước hết là cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở cần kịp thời có những giải pháp vạch trần bản chất xấu xa, thâm độc của những kẻ lợi dụng tự do ngôn luận, tự do internet để chống phá Đảng, Nhà nước, gây hoang mang, bất bình trong xã hội. Về phía mỗi cá nhân, đặc biệt là giới trẻ khi tham gia mạng xã hội cần tỉnh táo và biết sàng lọc thông tin để không mắc mưu các thế lực thù địch, phản động gây phương hại đến xã hội và đất nước…

VĂN CHUNG (ghi)

Đại tá, PGS, TS ĐỖ DUY MÔN, Học viện Chính trị:

Không thể chấp nhận sự chà đạp luân thường đạo lý

Tôi cho rằng, việc bịa chuyện nói xấu các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội là một hành động chà đạp trắng trợn lên luân thường đạo lý của dân tộc Việt Nam. Xưa nay, cha ông ta vẫn thường răn dạy con cháu rằng, không được vạ mồm nói chuyện “người kia chết, người này mất” khi họ vẫn còn sống, thậm chí không mang chuyện sống-chết ra làm trò đùa. Ấy vậy mà, chỉ vì sự hiềm khích, thực hiện mưu đồ dã tâm, những kẻ phản động lại trắng trợn bịa chuyện. Đó là thủ đoạn không thể chấp nhận được; xúc phạm đến cá nhân, gia đình; xúc phạm đến tình cảm của người dân Việt Nam và chà đạp lên đạo lý của một dân tộc văn hiến, nhân đạo.

Như chúng ta đã biết, khi Tổ quốc lâm nguy, lớp lớp thế hệ người Việt Nam tình nguyện xung phong lên đường đi đánh giặc. Rất nhiều gia đình người Việt Nam thể hiện rõ truyền thống “Lớp cha trước, lớp con sau/ Đã thành đồng chí chung câu quân hành”. Họ đã tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường khốc liệt, cống hiến tuổi trẻ, xương máu vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Nhiều cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam; nhiều thôn, xóm, làng, xã… được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân vì có những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc.

Xin lược lại vài điều như vậy để thấy rằng, không ai có quyền xúc phạm đến danh dự của những người đã hiến dâng xương máu của mình vì sự nghiệp cách mạng, vì hạnh phúc của nhân dân.

Chúng tôi ủng hộ nội dung và cách tiếp cận của bài viết “Nghiêm trị những hành vi vi phạm đạo lý và pháp lý”, đồng thời thiết tha đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để điều tra, làm sáng rõ mọi việc và nghiêm trị thích đáng bằng pháp luật Việt Nam. Trên thực tế, chúng ta đã có hệ thống pháp lý và hành lang kỹ thuật tương đối đồng bộ, đủ mạnh để xử lý các đối tượng xấu tung tin bịa đặt. Hơn thế, đã có nhiều đối tượng bịa đặt, vu khống, nói xấu Đảng, chế độ và cá nhân các đồng chí cán bộ lãnh đạo bị xử lý nghiêm minh trong thời gian qua… Vì vậy, chúng tôi chờ đợi sự công minh, nghiêm minh của pháp luật, trừng trị thích đáng đối với những kẻ “táng tận lương tâm”…

SÔNG TRÀ (ghi)

Ông Đỗ Thế Trà, thôn 7, xã Đội Cấn, TP Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang):

Không để quan điểm sai trái, xấu độc tác động vào các tầng lớp nhân dân

Mới đây, trong buổi sinh hoạt thôn, tôi đã có ý kiến đề nghị cấp trên và các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ, kiên quyết đối với những đối tượng lợi dụng internet, mạng xã hội tán phát thông tin, xuyên tạc, vi phạm đời tư các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội. Tôi thấy rằng, các thông tin bịa đặt không những ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân các đồng chí lãnh đạo, mà còn ảnh hưởng lớn tới niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, quân đội và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương. Ý kiến của tôi được cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn 7 hết sức đồng tình. Vì vậy, khi đọc bài viết “Nghiêm trị những hành vi vi phạm đạo lý và pháp lý”, đăng trên Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 9-1, bà con thôn 7 đề nghị tôi viết ý kiến thể hiện rõ thái độ của mình trước những hiện tượng vô nhân tính trên.

Qua theo dõi, tôi nhận thấy thời gian gần đây hoạt động chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta của các thế lực thù địch diễn ra ngày càng xảo quyệt, bất chấp và hết sức trắng trợn, nhất là họ lợi dụng tính hiếu kỳ, thông qua mạng xã hội để bôi nhọ, hạ thấp uy tín các đồng chí lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương. Từ thực trạng đó, tôi đề nghị, cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp quản lý; đồng thời xử lý kiên quyết những trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp phải làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là ở cơ sở. Khi phát hiện có những thông tin bịa đặt, vu khống, hạ thấp uy tín của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, từng cấp ủy, tổ chức đảng, hệ thống chính quyền các cấp phải có giải pháp phù hợp để kịp thời bác bỏ và định hướng dư luận. Đối với nhân dân, nhất là những người trẻ tuổi cần tỉnh táo khi tiếp cận thông tin, không nghe, không đọc, không tin, không bàn luận, không chia sẻ các loại thông tin xấu độc, bịa đặt…

MINH ĐĂNG (ghi)

Ông Phạm Xuân Thường, nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình khóa XIII:

Nâng cao hơn nữa trách nhiệm thực thi công vụ của các cơ quan chức năng

Để đập tan những hành vi bôi nhọ, xuyên tạc của một số cá nhân trên mạng xã hội thì báo chí chính thống cần phải vào cuộc mạnh mẽ, tăng cường lượng bài viết để cung cấp đến bạn đọc những thông tin chính xác, kịp thời. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý kịp thời, kiên quyết, nghiêm minh các cá nhân vi phạm với hình thức đủ mạnh để răn đe, cảnh tỉnh, đồng thời trừng trị thích đáng những đối tượng cố tình tán phát thông tin sai sự thật. Xử lý kiên quyết, kịp thời những trường hợp vi phạm là giải pháp quan trọng đập tan âm mưu của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động, các phần tử cơ hội và bất mãn chính trị.

Thời gian qua, việc điều tra, bắt giữ, xử lý những đối tượng tung tin bịa đặt, nói xấu lãnh đạo các cấp đã được các cơ quan chức năng triển khai, bước đầu có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh khá hiệu quả. Tuy nhiên, tôi cho rằng để ngăn chặn và đẩy lùi được tình trạng nêu trên, cần xác định rõ trách nhiệm hơn nữa đối với từng cơ quan theo thẩm quyền, chức năng được pháp luật quy định. Sẽ là không hiệu quả và cũng chẳng biết đến khi nào mới chấm dứt được tình trạng lợi dụng internet, lợi dụng mạng xã hội để các phần tử cơ hội tán phát thông tin xấu độc chống phá Đảng, Nhà nước, quân đội, nếu các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp không có biện pháp đủ mạnh; không làm hết trách nhiệm và thẩm quyền của mình theo quy định của pháp luật.

Chính quyền là của dân, do dân và vì dân; Đảng, Nhà nước ta đang quyết liệt thực hiện và từng bước hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Đất nước đang trên đà phát triển toàn diện, với những thành tựu đạt được mang ý nghĩa lịch sử. Vì vậy, mọi người dân yêu nước chân chính sẽ không thể và không bao giờ chấp nhận những kẻ cơ hội, bán rẻ lương tâm, phẩm giá của mình, gây tổn hại đến dân tộc, cản trở sự phát triển của đất nước. Cùng với việc lên án, phỉ báng những kẻ hám lợi, vô lương tâm thì cũng cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm thực thi công vụ của các cơ quan chức năng…

CƯỜNG NGUYỄN (ghi)


Ông Phạm Văn Bảy, Hội trưởng Ban trị sự Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam, TP Cần Thơ:


Âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch sẽ thất bại

Ngày 9-1, tôi đọc bài viết “Nghiêm trị những hành vi vi phạm đạo lý và pháp lý” trên Báo Quân đội nhân dân. Tôi cũng như bà con ở địa phương hết sức đồng tình với quan điểm được nêu trong bài viết. Với vai trò là Hội trưởng Ban trị sự Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam, TP Cần Thơ tôi khẳng định: Những thông tin mà một số phần tử cơ hội lợi dụng mạng xã hội để tán phát nói xấu, dựng chuyện đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội thời gian gần đây hoàn toàn là những luận điệu phản động nhằm âm mưa chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối an ninh trật tự, phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy: Thực hiện âm mưu chiến lược “diễn biến hòa bình”, các thế lực thù địch xác định tôn giáo là một lĩnh vực trọng điểm nhạy cảm và tìm mọi cách xuyên tạc. Chúng lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá, kích động, lôi kéo nhằm thực hiện âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Và việc dựng chuyện, xuyên tạc, xúc phạm danh dự cá nhân lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước như thời gian qua là phương thức hết sức xảo quyệt mà các phần tử cơ hội đang tiến hành trong điều kiện sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay. Tuy nhiên, với những chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật đúng đắn của Đảng, Nhà nước, chúng tôi tin chắc rằng âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch sẽ bị thất bại. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp cần có những biện pháp đủ mạnh xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp cố tình lợi dụng tôn giáo; lợi dụng tự do thông tin, tự do ngôn luận để xuyên tạc đường lối, chống phá Đảng, Nhà nước, gây sự hoài nghi trong xã hội.

THÚY AN (Báo Quân đội Nhân dân điện tử/ghi)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s